Nam giới bị liệt dương do âm hư

 

Nam giới bị liệt dương do âm hư

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh liệt dương khó nói ở nam giới là sự tổn thương phần âm trong cơ thể. Vì phần âm bị tổn thương nên dẫn đến liệt dương. Nếu bạn quan hệ tình dục quá độ hay bị tiểu  đường thì cũng rất dễ bị liệt dương.

Đông y gọi chứng rối loạn cương là dương nuy; trong đó “dương” chỉ cơ quan sinh dục ngoài của nam giới, còn “nuy” là liệt, gân thịt mềm nhũn không cử động được. Dương nuy là hiện tượng có ham muốn nhưng dương vật không thể hoặc không đủ cương để giao hợp.

Nam giới bị liệt dương do âm hư

Theo quan điểm Đông y truyền thống, nguyên nhân dẫn đến dương suy có thể là thận dương suy yếu, tạng tâm và tạng tỳ bị thương tổn, khiếp sợ làm tổn thương tạng thận và thấp nhiệt dồn xuống ứ đọng ở hạ bộ. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên phổ biến nhất.

Ngày nay, cách sống đã thay đổi nhiều nên tình hình bệnh tật cũng khác xưa. Ngoài 4 “nguyên nhân kinh điển” nói trên, còn thêm một số nhân tố khác dẫn đến dương, nuy. Đặc biệt, do mức sống vật chất nâng cao và ảnh hưởng của văn hóa tình dục Âu Mỹ (sinh hoạt tình dục sớm, tình dục không tiết chế), dương nuy có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều ở độ tuổi thanh niên và trung niên.

Các trường hợp dương nuy do âm hư như trên thường kèm theo chứng “tảo tiết” () và các biểu hiện toàn thân như người gầy, da khô, mệt mỏi, tinh thần khó tập trung, thần kinh căng thẳng, hay quên, bồn chồn, lo sợ vô cớ, ra mồ hôi trộm, lưng đau gối yếu, gót chân đau nhức, chất lưỡi đỏ, mạch nhanh nhỏ… Phép chữa cơ bản là “tư âm giáng hỏa” (bổ âm kết hợp với giáng hỏa). Trên lâm sàng thường dùng những bài thuốc bổ âm kinh điển làm nền tảng, gia giảm cho phù hợp với chứng trạng ở từng bệnh nhân.