Bệnh sùi mào gà ở miệng – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Bệnh sùi mào gà ở miệng do lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục bằng miệng. Sùi mào gà là bệnh xã hội không còn quá xa lạ với nhiều người. Bệnh gây nên bởi chủng vi rút HPV lây lan nhanh chóng qua quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Cùng chuyên mục bệnh nam khoa tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Bệnh sùi mào gà ở miệng – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng

Nguyên nhân sùi mào gà ở miệng là do virus HPV gây nên. Có hơn 100 chủng HPV tất cả nhưng chủng HPV gây ra bệnh sùi mào gà ở miệng chỉ bao gồm một số loại như HPV6 và HPV11. Chúng xâm nhập vào vùng miệng thông qua nhiều con đường:

Quan hệ tình dục bằng miệng: Hiện nay, do tư tưởng quan hệ tình dục ngày càng thoáng, trào lưu oral sex nở rộ mà số người mắc sùi mào gà ở miệng cũng gia tăng. Quan hệ tình dục bằng miệng không những là nguyên nhân gây ra sùi mào gà ở miệng mà còn gây ra nhiều bệnh xã hội khác như giang mai, bệnh lậu hoặc mụn rộp sinh dục…

Bệnh sùi mào gà ở miệng do lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục bằng miệng
Bệnh sùi mào gà ở miệng do lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục bằng miệng

Tiếp xúc gián tiếp như hôn hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh. Các vật dụng cá nhân này có thể là bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm…

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng

Sau từ 1-9 tháng xâm nhập vào cơ thể thì vi rút HPV gây nên các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng như sau:

Người bệnh thấy xuất hiện các mảng đỏ hoặc trắng, cảm giác đau rát ở khoang miệng.

Các mụn sùi nhỏ, đơn lẻ nổi lên trên bề mặt da trông như hạt gạo với kích thước từ 1-2mm xuất hiện ở lợi, môi, lưỡi…

Trường hợp bệnh nặng, các mụn sùi sẽ lan ra thành từng mảng rộng, xù xì trông giống như súp lơ hoặc mào gà.

Các triệu chứng như sưng họng, đau họng khi nuốt nước bọt hay ăn uống… xuất hiện trong thời gian đầu khiến người bệnh nhầm lẫn và chủ quan với bệnh sùi mào gà ở miệng.

Nặng hơn, người bệnh có thể ho ra máu, khàn giọng khi xuất hiện các mụn sùi ở trong má hoặc cổ.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng

Hiện nay, y học chưa có biện pháp hay loại thuốc đặc trị nào chữa dứt điểm sùi mào gà ở miệng. Do đó, điều trị sùi mào gà ở lưỡi miệng nếu không đúng cách, bệnh rất dễ tái phát, đòi hỏi người bệnh phải có lòng quyết tâm và kiên trì.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng nếu được tiến hành càng sớm thì hiệu quả điều trị càng cao và tiết kiệm được nhiều chi phí, kiểm soát được những biến chứng sùi mào gà phát sinh. Tuy nhiên, một thực tế là các triệu chứng sùi mào gà ở miệng lại rất rời rạc và khó phát hiện. Do đó, điều quan trọng khi bệnh nhân thấy xuất hiện các triệu chứng sùi mào gà ở miệng cần đi khám nam khoa và điều trị càng sớm càng tốt.

Chưa có biện pháp hay loại thuốc đặc trị nào chữa dứt điểm sùi mào gà ở miệng
Chưa có biện pháp hay loại thuốc đặc trị nào chữa dứt điểm sùi mào gà ở miệng

Điều trị bằng thuốc: Trường hợp bệnh nhẹ, các nốt sùi mới chớm nhỏ thì có thể dùng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của thuốc.

Xem thêm:

Phương pháp đốt điện, áp lạnh, laser: Các phương pháp này chỉ có thể làm giảm các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng chứ không thể chữa bệnh dứt điểm.

Phương pháp ALA- PDT: Công nghệ hiện đại và tiên tiến của Mỹ trong điều trị sùi mào gà, đang được áp dụng ngày càng phổ biến và rộng rãi. ALA-PDT cho hiệu quả điều trị cao do có thể đưa thuốc vào cả các vị trí bên trong cơ thể để điều trị sùi mào gà tận gốc, loại bỏ mầm bệnh mà không gây nhiều thương tổn.

Trong quá trình điều trị sùi mào gà, bệnh nhân cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng riêng bàn chải đánh răng, bát đũa, cốc chén… kiêng quan hệ tình dục bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ phòng ngừa sùi mào gà tái phát.

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà ở miệng từ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh rất hiệu quả mà ai cũng nên biết. Chúc các bạn sức khỏe!